USDVND năm 2019 – Tín hiệu thú vị xuất hiện, gợi mở cho năm mới

Hôm nay quởn ngày cuối năm 2018 nên tôi vác biểu đồ USDVND ra xem, đặng coi năm mới có mần ăn gì được với đồng tiền của tổ quốc không. Mở chart ra thì thấy có dấu hiệu cũng khá thú vị. Xin phép post bài lên cho anh em cùng xem luôn.

PHÂN TÍCH USDVND BIỂU ĐỒ 1 THÁNG

usdvnd-traderviet-1.
Tôi sử dụng chart trên Investing. Trên chart dùng mô hình nến Nhật và Keltner Channel với thông số (20, 2.25) như vẫn thường dùng.

Vài điểm thú vị mà tôi thấy là như sau:

  • USDVND hiện đã vượt ra ngoài đường bao trên của Keltner Channel. Điều này khá hiếm xảy ra. Lần xảy ra gần đây nhất là hồi 2015, trước đó thì 2011. Thú vị ở chỗ (1) có vẻ chu kỳ này ở dạng 4 năm 1 lần sẽ có 1 cú bật tăng mạnh mẽ của USDVND thoát ra khỏi Keltner Channel và (2) sau khi thoát ra rồi, USDVND sẽ có xu hướng giảm để điều chỉnh ngược vào trong Keltner Channel trở lại. Điều này có nghĩa trong giai đoạn tới, chúng ta chắc khó thấy cảnh USDVND tăng mạnh nữa, mà là có thể giảm để chui vào trong Keltner Channel trở lại. Tôi dùng Keltner Channel này như công cụ xem xét vùng mua quá mức – overbought – và bán quá mức (oversold), tức là nếu giá vượt ra ngoài 2 đường bao trên dưới thì tôi không giao dịch nữa. Trường hợp USDVND nói trên cho thấy chúng ta không nên lấy VND đi mua USD trong giai đoạn hiện nay nữa, vì nó đã đi quá mức rồi.
  • Sau khi khi đột phá ra khỏi Keltner Channel và hồi ngược trở vào, USDVND có xu hướng đi ngang trong vòng vài năm trước khi lại break lên trở lại. Chưa thấy có trường hợp nào USDVND đảo chiều sang giảm và gãy xuống dưới nến break (nến có đường ngang màu đen dưới chân).

Từ 2 điểm thú vị trên và theo góc nhìn PTKT của bài này, tôi cho rằng USDVND có xu hướng có thể là đi ngang trong năm 2019 trước khi có tín hiệu mới.

Về góc độ PTCB, nếu chiến tranh thương mại Mỹ Trung hạ nhiệt, cộng với việc FED không còn tăng lãi suất mạnh mẽ như kiểu 2018 nữa thì khả năng USDVND đi ngang là hoàn toàn có thể.

Như vậy, có vẻ như chúng ta chưa vội lấy VND đi mua USD trong thời điểm này anh em ạ.

* Bài viết mang góc nhìn cá nhân của tôi thôi nhé, không phải lời khuyên hay tư vấn mua bán USD. Anh em trade theo thì…ráng chịu. Ăn nhớ chia tôi nhưng thua đừng kêu đền.

>> Xem biểu đồ giá USDVND ở đâu?

>> Câu chuyện không tưởng từ một khóa dạy trade đã thay đổi suy nghĩ của tôi về Trading như thế nào?

Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *