Trong quá khứ, thị trường đã rất tệ trong việc dự báo thay đổi lãi suất của Fed, lần này thì sao?

Chào anh em,

Thời gian gần đây thị trường đang pricing rất mạnh khả năng Fed sẽ hạ lãi suất từ 1-3 lần trong năm nay. Fed gần đây cũng đã dần chuyển sang xu hướng dovish hơn trước, dữ liệu kinh tế mới đây cũng đã ủng hộ khả năng này. Vậy liệu thị trường đã đúng? Có thể, nhưng khi nhìn lại hiệu suất dự đoán trong quá khứ của thị trường trong khoảng 1 thập kỷ trở lại đây thì anh em có thể sẽ có cái nhìn khác! Chi tiết hơn mời anh em tham khảo bài viết.
—–

Sau một tháng 5 tồi tệ, thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại đà tăng ít nhất là dựa trên tín hiệu tích cực từ việc hoãn đánh thuế Mexico và hy vọng Fed sẽ sớm hạ lãi suất nhằm kích thích nền kinh tế vốn đang bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thuế quan và sự chững lại trong tăng trưởng toàn cầu.

Tuy nhiên, Deutche Bank thì cảnh báo rằng sự dự đoán của thị trường về việc cắt giảm lãi suất gần như là “luôn sai.”

Dustche Bank giải thích với MarketWatch rằng theo nghiên cứu thì những đường nét đứt (dot line) trong biểu đồ phía dưới biểu thị dự đoán của thị trường về khả năng thay đổi lãi suất của Fed trong tương lai (fed-funds futures) ở những thời điểm khác nhau, so sánh chúng với sự di chuyển của lãi suất thực tế của Fed (đường màu đỏ).

3.
Thị trường đã rất tệ trong việc dự báo lãi suất của Fed​

Sự định giá việc hạ lãi suất của thị trường kết hợp với ngôn ngữ của Fed đã thay đổi từ “kiên nhẫn” sang “sẽ hành động phù hợp” đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng của thị trường chứng khoán trên cả 3 chỉ số lớn gồm DowJones, SP500 và Nasdaq. Tuy nhiên việc thay đổi giọng điệu đến khi việc cắt giảm thật sự diễn ra còn rất xa.

Hãy nhìn lại biểu đồ so sánh một lần nữa! Từ 2010, thị trường dự đoán việc nâng lãi suất từ mứa 0.25%-0.5% lên khoảng 2%-2.5% nhưng mãi đến 2016 Fed mới thực sự làm việc này và đạt mức cao nhất vào cuối 2018. Thời gian gần đây thì thị trường đã nghiêng về khả năng nới lỏng chính sách. Và với hiệu suất dự đoán tệ hại như thế này thì khả năng Fed thật sự hạ lãi suất trong năm nay có cao hay không?

Có thể thị trường sẽ đúng nhưng xem ra chúng ta không nên quá tin tưởng vào khả năng này mà short đồng Usd quá sớm!

Khi đọc bài này mình cũng khá bất ngờ, còn anh em thì sao? Cùng comment bên dưới nhé!

Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *