[Top những điều cần biết] chiều 30/07/2018: Lợi suất trái phiếu Nhật tiếp tục bay cao…

Phiên chiều nay không có dữ liệu kinh tế nào thực sự lớn. Nhưng cũng không nên bỏ qua những tác động sáng nay, rất có thể sẽ còn ảnh hướng tiếp lên thị trường.

Chứng khoán châu Á khởi đầu tuần giao dịch với màn thể hiện khá tiêu cực trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tiếp tục ‘hot” khi các nhà đầu tư kỳ vọng rất nhiều vào cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương Nhật.

1. Lợi suất trái phiếu Nhật Bản tiếp tục bay cao

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản 10 năm cao hơn 1 điểm phần trăm (0.01%) ở mức 0,099% khi trọng tâm vẫn là kết quả của cuộc họp hai ngày của BoJ, bắt đầu từ hôm nay. Cuộc họp diễn ra sau nhiều đồn đoán trước đó rằng ngân hàng đang cân nhắc việc điều chỉnh các chương trình kích thích của mình. Đầu cơ trái phiếu vào tuần trước đẩy lợi suất trái phiếu của Nhật Bản ghi nhận mức tăng lớn nhất trong hai năm và buộc ngân hàng trung ương phải chuyển sang chiến lược can thiệp hiếm thấy.

awww_ft_com___origami_service_image_v2_images_raw_http_3A_2F_2ee9b9a3ee8c843dc7cd61178043a4b1b.

Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu của JPMorgan Yoshinori Shigemi cho biết ngân hàng trung ương Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng khó xử vì họ vẫn còn xa mục tiêu lạm phát mặc dù việc sử dụng chính sách lỏng lẻo để thúc đẩy tăng trưởng đã rát lâu rồi.

“Việc thiếu hiệu quả để tạo ra lạm phát lạm phát mục tiêu có nghĩa là BoJ cần thy đổi chính sách của họ. Tuy nhiên, chính sách này cũng gây áp lực lên thị trường trái phiếu, ngân hàng và các định chế tài chính,”ông nói. “Việc tránh xa chính sách lỏng lẻo có thể được coi là một sự thừa nhận ngầm thất bại, điều này sẽ dẫn đến một đồng yên Nhật tăng cao hơn và phản ứng tiêu cực đối với giá cổ phiếu.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng 1 điểm phần trăm lên 2,96%.

2. Chứng khoán châu Á

Chứng khoán châu Á đang trên đà giảm sau khi chứng kiến sựt sụt giảm của một số ông lớn cổ phiếu công nghệ trên Phố Wall vào thứ sáu. Chỉ số Topix của Nhật Bản giảm 0,3% khi cổ phiếu ngành công nghiệp và công nghệ giảm 0,5%và 0,6% tương ứng.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,7% sau khi ngành công nghệ giảm 2,6% và tài chính giảm 0,4%.Tại Trung Quốc đại lục, chỉ số CSI 300 bao gồm các công ty niêm yết ở Thượng Hải và Thâm Quyến giảm 0,3%.

Tại Úc, chỉ số S&P/ASX 200 giảm 0,4%. Ngành viễn thông giảm; ngành y tế và công nghệ giảm hơn 1%.
aei.marketwatch.com_Multimedia_2018_07_29_Photos_ZH_MW_GN358_h9fa66e19511ed709f06344786dc6abf3.
Kospi Composite của Hàn Quốc giảm 0,1% khi cổ phiếu công nghệ giảm 1%.

Trên phố Wall hôm thứ sáu, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite kết thúc tuần ở vị trí thấp hơn khi cổ phiếu công nghệ giảm, hấp thụ luôn những con số tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Mỹ. Nasdaq giảm 1.5%, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 0.7%.

3. Thị trường ngoại hối

Sáng nay chứng kiến một sự cân bằng của thị trường, JPY thể hiện yếu hơn các cặp tiền chính một chút. Với các cặp, EUR/JPY & GBP/JPY hiện đang cao hơn lần lượt 15 pips và 05 pips. Trong khi đó, EUR và GBP ũng duy trì cao hơn USD “một chút”-dưới 10 pips.

Đáng nói là sáng nay tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm đáng kể của vàng. Kim loại quý này đang được giao dịch quanh mức đáy 1220.

awww_tradingview_com_x_T06zhlJF__.

Với tình hình hiện tại, phiên chiều sẽ có rất nhiều kịch bản cho nhà đầu tư. Tôi đang kỳ vọng USD có thể tiên lên và gây áp lực lại đối với các đồng tiền chính khác. Hoặc nếu không, chúng ta vẫn sẽ thấy EUR/USD đi trong cái “nêm” này.

4. Hàng hóa

Giá dầu đã thể hiện “hỗn tạp” vào thứ hai với giá dầu WTI của Mỹ tăng nhẹ sau bốn tuần sụt giảm, trong khi gí dầu Brent đi xuống đầu tuần khi suy giảm căng thẳng thương mại đè nặng trên thị trường.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh nhất trong gần bốn năm trong quý hai, nhưng căng thẳng thương mại vẫn ở mức cao giữa Washington và Bắc Kinh bất chấp sự nới lỏng giữa Hoa Kỳ và EU. Trong khi việc ngừng các chuyến hàng của Saudi đường thủy qua Biển Đỏ dường như đã thất bại trong việc hỗ trợ tăng giá.

Saudi Arabia tuần trước cho biết họ đã đình chỉ các chuyến hàng dầu qua eo biển Bab al-Mandeb của Biển Đỏ, một trong những tuyến tàu chở dầu quan trọng nhất trên thế giới, sau khi Houthis của Yemen tấn công hai tàu trên đường thủy.

awww_tradingview_com_x_iZJqQHJA__.

Các công ty năng lượng của Mỹ đã bổ sung ba giàn khoan dầu trong tuần tính đến ngày 27 tháng 7, lần đầu tiên trong ba tuần qua, dàn khoan dầu đã tăng số lượng hoạt động, dữ liệu được công bố vào thứ sáu cho thấy.

Trên thị trường tương lai ở New York cũng như London, các nahf đầu cơ đã cắt giảm số lượng kết hợp giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai đối với dầu.

Tóm tắt ý chính

  • Lơi suất trái phiếu Nhật tiếp tục tăng cao trước thềm cuộc họp chính sách của BoJ
  • Chứng khoán châu Á giảm điểm do tác động từ chứng khoán Mỹ
  • Thị trường ngoại hối khá cân bằng, duy chỉ có vàng là giảm đáng kể về mức đáy
  • Dầu tạm thời hơi “hỗn tạp” xu hướng

Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *