Tổng quan USD – Dầu – Vàng tuần giao dịch 22/07 – 26/07 dưới góc nhìn đồ thị P&F

Chào cuối tuần toàn thể anh em,

Về tổng quan thị trường ngoại tệ, hàng hóa hiện tại. Chúng ta vẫn đang nằm ở thế trung dung, và chưa có nhiều đột phá. Tuần vừa qua vẫn là sự tiếp nối của trước đó. Hôm nay là ngày cuối tuần, anh em nếu có thời gian, anh em hãy mở đồ thị ra, xem lại những diễn biến của tuần trước và thử vẽ lên bức tranh toàn cảnh của thị trường. Chúng ta vẫn thấy sự tăng trưởng của các đồng tiền [NZD,AUD], chạy song song với 2 đồng tiền này đó là đồng [JPY,CHF] là 4 đồng tiền mạnh nhất trên thị trường. Đồng tiền chung châu Âu và đồng bảng Anh vẫn là 2 đồng tiền yếu ớt khi trước mắt là một sự cắt giảm lãi suất đang chờ đón kết hợp với tình hình bất ổn đến từ lục địa già. Sự kỳ vọng cắt giảm lãi suất lên tới 0.5 điểm % của thị trường và lời kêu gọi ”hành động” nhanh trước sự suy yếu của nền kinh tế đến từ các quan chức của FED kéo đồng USD xuống thấp trong con mắt của nhà đầu cơ.

Với bối cảnh hiện tại, chúng ta có thể thấy được những kịch bản khá rõ nét đến từ thị trường. Sự phục hồi đến từ các đồng NZD,AUD đưa đến kỳ vọng về một đình chiến thương mại giữa 2 cường quốc lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, việc đồng loạt cắt giảm lãi suất đến từ các NHTW đẩy lên một viễn cảnh phục hồi nền kinh tế thế giới, khi đó những đồng tiền được sử dụng nhiều nhất chính là những đồng tiền hàng hóa này.

Tuy nhiên, chúng ta thấy rằng vẫn tồn tại sự tăng tiến của các lớp tiền tệ và hàng hóa phòng thủ như [JPY,CHF,Vàng] đồng thời là sự sụt giảm của giá dầu mỏ, chứng tỏ trong thị trường vẫn còn một lượng lớn nhà đầu cơ không tin tưởng vào những kịch bản phía trên với bằng chứng là sự căng thẳng vẫn còn, chiến tranh cận kề và sự cực đoan trong lãnh đạo sẽ đưa thế giới đến với những hiểm họa cận kề.

Tất nhiên, đây sẽ là những nhận định có tính chất mơ hồ, nhưng tựu chung lại những nhà đầu cơ nhỏ lẻ như chúng ta cũng vẫn có thể khai thác được một phần từ thông tin này. Tuần giao dịch tới, chúng ta vẫn sẽ tập trung vào việc bán khống các đồng tiền như [USD,EUR,GBP] cho bộ 4 đồng tiền [NZD,AUD,CHF,JPY]? Đấy là phương hướng, còn cụ thể chúng ta sẽ xem xét những tín hiệu trên đồ thị hàng ngày. Như thường lệ, chúng ta cùng xem đồ thị USD, Vàng, Dầu có thể hiện những gì cho tuần tới?

1. Dollar Index (DXY):

Tuần vừa qua là một tuần giao dịch khá hỗn loạn cho đồng USD. Khi các quan chức của FED đồng loạt đưa lên những nhận định nên hành động thay vì ngồi chờ đợi một sự suy yếu thấy rõ của nền kinh tế.

Chủ tịch FED khu vực New York Williams đã có một phát biểu như sau: “Khi ngân hàng trung ương còn cách xa mức giới hạn dưới của lãi suất, họ có thể được phép hành động chậm rãi và chấp nhận phương pháp tiếp cận ‘đợi chờ và quan sát’ để nhìn nhận rõ ràng hơn về những diễn biến kinh tế bất lợi tiềm ẩn. Thế nhưng, đó không phải là điều phải làm khi lãi suất đang gần chạm ngưỡng giới hạn dưới. Trong trường hợp đó, bạn sẽ làm điều ngược lại và tiêm phòng trước khi bệnh thêm. Khi bạn có quá nhiều chương trình kích thích có thể sử dụng được, cần phải hành động nhanh chóng để giảm lãi suất khi xuất hiện tín hiệu đầu tiên của căng thẳng kinh tế”.

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy sức ép đến từ việc cắt giảm lãi suất đến từ nhiều phía lên chủ tịch Powell là rất lớn và việc cắt giảm lãi suất là gần như chắc chắn.

upload_2019-7-20_14-37-11.

Trên đồ thị chúng ta có thể thấy được có 5 cột xuất hiện trong tuần vừa qua và bám sát cạnh trên của đường Kháng cự giảm. Điều này có nghĩa là trong tuần vừa rồi ngày nào đồng USD cũng biến động rất mạnh mà không thể phá lên khỏi phía trên đường Kháng cự để phá vỡ xu hướng.

upload_2019-7-20_14-41-37.

Trong tuần tới chúng ta cũng không có nhiều tin tức đặc biệt mà duy nhất chỉ có công bố GDP quý 2 vào ngày 26/07 với dự báo cực kỳ tệ hại. Bên cạnh đó các doanh số bán nhà và đơn hàng hóa cũng là thể hiện sức mạnh của nền kinh tế, nếu các chỉ số này không tốt hòa chung với một sự tăng trưởng GDP không tốt thì việc cắt giảm lãi suất sẽ đến nhanh hơn mong đợi.

Từ các quan điểm về cơ bản cũng như kỹ thuật cho tuần tới và cái cảm nhận tổng quan cho thị trường thì mục tiêu của chúng ta vẫn sẽ là bán khống cho đồng USD.

2. Dầu mỏ (WTI, Brent):

upload_2019-7-20_14-46-26.
Giao dịch dầu giai đoạn này không phải là những giao dịch tốt. Qua các bảng ước lượng về nhu cầu dầu trên toàn thế giới đến từ tổ chức dầu mỏ OPEC cũng như tình trạng sản xuất dầu mỏ tốt như hiện nay, kết hợp với lượng tồn kho dầu tăng thì đều chưa ủng hộ cho sự tăng giá của giá dầu. Tuy nhiên, việc cắt giảm sản lượng của OPEC cũng làm phần nào cân bằng lại tình trạng đấy khiến giá dầu mỏ cũng chưa thể giảm sâu. Vì thế nên giao dịch dầu mỏ cho tuần tới, và các tuần tiếp diễn cũng chỉ nên nằm ở mức ”cầm chừng”.

3. Vàng (XAU/USD)

upload_2019-7-20_14-49-52.
Giá vàng đang tạo một tính hiệu mua tại vùng giá 1450$ và lập tức quay trở lại giao dịch xung quanh vùng giá 1425$. Trên đồ thị cho giá vàng hiện tại, chúng ta vẫn thấy được rằng giá còn cách quá xa đường hỗ trợ tăng (Đường màu xanh dương). Chính vì thế, đây cũng không phải là một thời điểm tốt để giao dịch cho giá vàng với mục đích giữ lệnh dài hạn. Tuần tới, chúng ta vẫn xem xét mua bán trong Range từ vùng 1450-1390$. Và lý do thì tất cả đều đã thể hiện rõ ràng trên đồ thị, anh em có thể quan sát thêm tại các vùng giá di chuyển xa đường hỗ trợ tăng trong quá khứ!

Trên đây là một số view giao dịch cho tuần tới, anh em có thể tham khảo. Mọi trao đổi, thảo luận và góp ý xin mời để lại phía dưới comment ạ.

Chúc toàn thể anh em cuối tuần vui vẻ!

Mạc An

Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *