Tổng quan USD – Dầu – Vàng tuần giao dịch 15/07 – 19/07 dưới góc nhìn đồ thị P&F

Xin chào toàn thể anh chị em,

Như thường lệ, chúng ta lại “Lên một chút” kế hoạch cho tuần tới! Nói là ”lên kế hoạch” cho sang thôi, chứ mục đích chính vẫn là mang ít gió về với TraderViet những ngày cuối tuần!

Tuần giao dịch vừa rồi, chúng ta thấy được đà hưng phấn của đồng USD chững lại sau những phát biểu của chủ tịch FED đi kèm theo đó là sự phục hồi của các đồng tiền khác mà mạnh mẽ nhất đó là các đồng tiền hàng hóa đến từ châu Đại Dương như AUD, NZD và 2 đồng tiền mang tính chất trú ẩn đó là CHF, JPY. Với dữ liệu hiện tại, chúng ta chưa thể nói được “Khẩu vị” thị trường hiện nay khi mà đang có sự cân bằng giữa các cặp chéo [AUD,NZD,CAD] với [CHF,JPY]. Tuy nhiên, với việc FED đang cân nhắc giảm lãi suất trong năm 2019 thì việc bán khống đồng USD với các đồng tiền hàng hóa sẽ là tốt hơn hết. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên cẩn thận khi đồng USD vẫn là đồng tiền có lãi suất cao nhất hiện nay trong thị trường tiền tệ. Nếu như các thông số của nền kinh tế Mỹ cho thấy dấu hiệu lạc quan – như vẫn từng trước đây, thì sự đột phá của đồng USD là rất lớn.

Về thị trường hàng hóa, việc đồng USD giảm sức mạnh là động lực cho giá vàng và giá dầu tăng trưởng trong thời gian vừa qua. Nhưng với việc tình hình thiếu nhất thống trong các dữ liệu khiến cho vàng và dầu tạm thời vẫn ”dậm chân tại chỗ trong thời gian ngắn vừa qua”.

Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một lượt về thị trường qua các chỉ số cụ thể:

1. Dollar Index (DXY):

upload_2019-7-14_12-21-51.

Trên đồ thị DXY hiện tại, chúng ta thấy được xu hướng giảm đang khá rõ ràng khi đồng USD vẫn chưa thể phá khỏi được kháng cự 97.7 điểm đồng thời cũng là vùng hợp lưu với đường kháng cự giảm.

Theo công thức ước lượng lực Cung, chúng ta có thể tạm ước lượng target trong trung hạn cho DXY nằm ở vùng 94 điểm ~ mức giảm 3% so với thời điểm hiện tại. Đây là mức giảm khá lớn đối với đồng USD. Vì thế chiến lược tuần tới có thể sẽ là bán khống đồng USD và mua vào các đồng tiền hàng hóa theo xu hướng giảm để tối ưu hóa lợi nhuận.

2. Dầu mỏ (WTI, Brent):

Với giá dầu mỏ, chúng ta đang đứng trước một vùng giá không rõ ràng và điều này cũng đến từ các thông tin cơ bản:

  • Giá dầu thô có thể tăng do lo ngại gián đoạn nguồn cung đối với rủi ro chính trị đến từ Iran.
  • Tuy nhiên dữ liệu GDP của Trung Quốc có thể dấy lên lo ngại về nhu cầu dầu mỏ
  • Báo cáo hàng tồn kho và sản xuất cũng đang cho thấy một nguồn cung dầu mỏ dồi dào!

Với các yếu tố trên kết hợp với các vùng kháng cựhỗ trợ hiện nay chưa cho dấu hiệu có khả năng bứt phá tạo xu hướng cho giá dầu trong giai đoạn sắp tới:

  • Dầu WTI:

    upload_2019-7-14_12-34-53. Giá dầu WTI đang ở vùng hợp lưu đường kháng cự giảm tại 60$. Ở vùng giá này chúng ta có một thanh “Volume by Price” khá ngắn thể hiện khối lượng giao dịch không nhiều tại vùng giá này và cũng không phải là một vùng giá thể hiện sự đột phá của lực cung hay lực cầu – ủng hộ cho một sự tích lũy xung quanh khu vực giá này. Với việc được hỗ trợ mạnh ở vùng giá 53-54$ cũng khó có cơ hội để giá Dầu giảm quá sâu xuống dưới khu vực này. Bảng ước lượng Cung – Cầu đến từ OPEC trong bài viết tuần trước mình có đề cập đến thì xu hướng trong tuần tới cho giá dầu sẽ không có nhiều đột phá và giao động xung quang vùng giá 57-60$.

  • Dầu Brent:

    upload_2019-7-14_12-35-44. Tương tự là giá dầu Brent, rõ ràng chúng ta cũng có thể thấy giá dầu Brent đang nằm ở vùng giá mà tại đó là hợp lưu với đường Kháng cự giảm – Vùng giá 67$. Khác với dầu WTI, đây là một vùng Kháng cự được hỗ trợ bởi 1 thang “Volume by Price” khá dài và thể hiện sự cân bằng giữ cung/cầu – nếu tuần tới giá dầu brent phá lên được trên vùng giá này và tìm đến mức 68$ thi khả năng xu hướng tăng sẽ được hình thành. Còn nếu không chúng ta sẽ chỉ thấy một biên độ giao động xung quanh 63-67$.

3. Vàng (XAU/USD):

upload_2019-7-14_12-50-6.

Với giá vàng rõ ràng chúng ta đang có sự tích lũy xung quanh vùng giá 1390-1440$ (Hai mốc này cũng là kháng cựhỗ trợ gần nhất cho giá vàng). Hiện tại ở vùng giá này lực Cầu đang chiếm ưu thế, chiến lược cho tuần tới vẫn là mua lên xung quanh vùng 1390$, dừng lỗ khi giá phá xuống dưới 1380$, đồng thời bổ sung thêm vị thế khi giá Vàng bứt phá lên trên vùng 1450$.

Với việc đồng USD giảm sức hút trong mắt nhà đầu tư (Khả năng) bên cạnh đó là một nền kinh tế với kỳ vọng tiếp tục xu hướng tăng trưởng sẽ là cơ hội cho các đồng tiền hàng hóa [CAD,NZD,AUD] lên ngôi. Chúng ta có thể xem xét vấn đề này trong các ngày giao dịch tới!

Trên đây là một số view giao dịch cho tuần tới, anh em có thể tham khảo. Mọi trao đổi, thảo luận và góp ý xin mời để lại phía dưới comment ạ.

Chúc toàn thể anh em cuối tuần vui vẻ!

Mạc An​

Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *