Toàn cảnh về dữ liệu trước cuộc họp của BoC tối nay và tác động của nó đến CAD

Chào anh em,

Hôm qua mình có post một bài tổng hợp về dự đoán sự thay đổi lãi suất của các NHTW lớn, tuy nhiên trong bài đó mình đã không đề cập chi tiết về BoC mục đích là để phân tích rõ hơn trong bài viết này trước quyết định của BoC trong tối nay để anh em cập nhật kịp thời, bắt đầu nhé!

>> [ING] Tổng hợp các dự báo về lãi suất của các NHTW lớn trên thế giới

Nhìn chung CAD là một đồng tiền hiếm hoi đang có dữ liệu tích cực so với rổ các đồng tiền tệ chính, mối bận tâm lớn nhất của nước này hiện tại có lẽ là chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, tuy nhiên nó cũng đang tạm thời lắng xuống. Vậy BoC có thể có những hành động nào trong tối nay?

Về dữ liệu lao động tháng vừa qua

Được phát hành cùng thời điểm với non-farm của Mỹ, con số tổng thể của bảng lương Canada đã gây thất vọng khi vào vùng âm (-2.2k vs 10k dự báo). Tuy nhiên CAD không bị mất sức hút vì những lý do sau:

  • Sự sụt giảm này hoàn toàn là do sự sụt giảm các công việc bán thời gian, vì vẫn có 24.1k công việc toàn thời gian mới được tạo ra, con số khá tích cực.
  • Tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ 0.1% lên mức 5.5% nhưng vẫn ở vùng thấp lịch sử và khớp với dự đoán.
  • Tăng trưởng tiền lương đã bùng nổ, đạt mốc 3.6% trên cơ sở năm, và nó có thể tác động tích cực đến lạm phát.
1.

Tóm lại, với dữ liệu lao động mới nhất thì BoC không phải lo lắng.

Không có dấu hiệu cho thấy cần phải thay đổi chính sách

Chính sách lãi suất của BoC những năm gần đây đã theo rất sát những động thái của Fed. Và những động thái dovish gần đây của Fed có thể phần nào ảnh hưởng đến BoC, tuy nhiên với những dữ liệu khá tích cực thì Thống đốc BoC đã tỏ quan điểm giữ cái nhìn “trung lập”.

2.
BoC đã theo rất sát các chính sách lãi suất của Fed những năm gần đây

Tổng hợp về các nhân tố có thể ảnh hưởng đến quyết định của BoC hiện tại gồm có:

Nhân tố ảnh hưởng

Nhận định vào Tháng 5

Dữ liệu tính đến hiện tại

Ảnh hưởng lên BoC (khả năng)

Thị trường lao động Dữ liệu mạnh mẽ trong tháng 5 gợi ý rằng khó khăn trong 2 quý trước chỉ là tạm thời dữ liệu đến hiện tại thì đang không rõ ràng nhưng vẫn nghiêng về hướng tích cực Giữ nguyên
Kinh tế toàn cầu Chiến tranh thương mại đang diễn biến xấu nhưng CUSMA (Hiệp định thương mại tự do Mỹ-Canada-Mexico) đang chuyển biến tích cực Căng thẳng Mỹ-trung hạ nhiệt, CUSMA rất gần khả năng được phê chuẩn Giữ nguyên
Lạm phát Đang đi đúng hướng kỳ vọng, lạm phát lõi gần mức 2% Lạm phát bùng nổ trong tháng 5, lạm phát lõi vượt 2%. Tăng trưởng tiền lương tốt Thắt chặt
Giá dầu Giá dầu bắt đầu hồi phục từ mức thấp gần đây Không thay đổi nhiều nhưng đang có triển vọng tích cực vì kỳ vọng sản lượng của OPEC và OPEC+ sẽ được cắt giảm Giữ nguyên

Tổng kết:

ING kỳ vọng cuộc họp vào Thứ Tư hôm nay, BoC sẽ tái khẳng định quan điểm trung lập, nhấn mạnh cách tiếp cận phụ thuộc vào dữ liệu. Sau cuộc họp CAD có thể chững lại so với Usd vì hầu hết các tín hiệu tích cực đều đã được định giá vào đồng tiền này (tức biến động của USDCAD chủ yếu phụ thuộc vào USD). Về lãi suất thì ING dự báo BoC sẽ không có thay đổi gì trong vòng 18 tháng tới bất chấp nguy cơ bị ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Dự báo tỷ giá USDCAD thì nó có thể giao dịch ở mức 1.3 đến cuối năm và mức 1.2 trong quý 1 năm sau.
—–

Anh em ghé qua nhớ ủng hộ mình để có động lực tiếp tục thể loại PTCB này nhé! Cảm ơn anh em! ;)

Tổng hợp từ ING

Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *