Thị trường đã bắt đầu “cược” Fed sẽ cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay! Điên rồ hay hợp lý?

Như những bài trước mình có đề cập, thị trường hiện tại đã “cược” khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, tuy nhiên nếu cắt giảm 3 lần thì đó sẽ là một cú sốc. Vậy khả năng này có cao không và các nhà phân tích nghĩ gì về kịch bản này, mời anh em cùng đọc!
—–

Cuộc chiến thương mại do ông Trump khởi xướng đang nóng lên hơn bao giờ hết và thị trường đã bắt đầu đặt cược cho việc cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay lên đến 75 điểm cơ bản (tức 0.75%). Dự đoán đó của thị trường đã khiến tôi nghĩ rằng đây là lúc mà các nhà đầu tư nên bình tĩnh và hít một hơi thật sâu. Đơn giản là vì đoạn đường đến đó còn rất dài và cả những chuyển động của thị trường thời gian gần đây lẫn các dòng dữ liệu đều không ủng hộ việc cắt giảm lãi suất.

Image 12.
Tỷ lệ kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất đang gia tăng

Trước tiên, hãy cân nhắc tình hình hiện tại. Như Chủ tịch Fed New York – John Williams có nhận định rằng nền kinh tế Mỹ “đang rất tốt”. Cả lạm phát và thất nghiệp đều đang ở mức thấp. Tăng trưởng việc làm mới đang ở một tốc độ mà Fed tin rằng nó sẽ tiếp tục gây áp lực giảm lên tỷ lệ thất nghiệp. Sự lo ngại về triển vọng suy giảm kinh tế đã vơi đi rất nhiều so với năm trước và xu hướng này khiến một số nhà làm chính sách ngần ngại về khả năng thay đổi con đường chính sách hiện tại.

Điều đó cho thấy rằng những căng thẳng mới trong chiến tranh thương mại sẽ khiến Fed nghiêng về chiều hướng “dovish”. Mặc dù cũng có những suy đoán rằng tác động lạm phát từ việc tăng thuế có thể làm tăng khả năng Fed tăng lãi suất, nhưng tôi sẽ thận trọng với nhận định đó. Nếu Fed có một mục tiêu lạm phát hợp lý, họ có thể sẽ không bị bất ngờ khi lạm phát vượt mục tiêu từ mức hiện tại. Kết quả là Fed sẽ dành sự chú ý của họ nhiều hơn cho những điểm yếu mới của nền kinh tế xuất phát từ chiến tranh thương mại hơn là áp lực lạm phát.

Tuy nhiên, bây giờ hãy xem xét mức độ yếu kém cần thiết của nền kinh tế để thúc đẩy việc Fed cắt giảm lãi suất xuống 75 điểm cơ bản. Với vị trí hiện tại, Fed cần phải thấy các mô hình kinh tế nhanh chóng thay đổi theo hướng mà các nhà làm chính sách trở nên lo sợ một cuộc suy thoái sắp đến thì họ mới có khả năng đưa ra quyết định cắt giảm. Nhưng cú sốc thương mại dường như không đủ để gây ra điều đó.

8.
Chủ tịch Fed – Jerome Powell (trái) và Chủ tịch Fed New York – John Williams (phải). Ảnh Bloomberg

Theo một báo cáo gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Kinh tế ước tính chiến tranh thương mại làm giảm doanh thu xuất khẩu của Mỹ khoảng 1.4 tỷ Usd mỗi tháng, nghe thì có vẻ lớn nhưng so với con số tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2018 là 1.44 nghìn tỷ Usd thì nó thực sự không đủ để biện minh cho việc cắt giảm 25 điểm cơ bản chứ đừng nói đến 75 điểm.

Sự chuyển hướng trong nền kinh tế Mỹ thực sự đòi hỏi nhiều hơn chiến tranh thương mại. Kịch bản cắt giảm 75 điểm cơ bản dường như chỉ xảy ra khi chiến tranh thương mại kích hoạt một cuộc khủng hoảng tài chính. Nhưng một lần nữa chúng ta lại phải xem xét lại kịch bản này.

Vào cuối năm 1998, Fed đã hạ 75 điểm cơ bản khi khủng hoảng tài chỉnh nổ ra ở Châu Á và Nga đồng thời sự sụp đổ của các quỹ quản lý vốn dài hạn đã đe dọa Phố Wall, và sự hỗn loạn ở Phố Wall thời điểm đó đơn giản là không thể so sánh với hiện tại. Giá cổ phiếu gần đây leo lên mức cao kỷ lục và việc “pullback” lại một chút sẽ không thể làm Fed lúng túng. Bằng chứng cho điều này là Fed đã không dừng việc nâng lãi suất vào năm ngoái ngay cả khi thị trường suy giảm mạnh. Để thấy được việc Fed cắt giảm 75 điểm cơ bản cần phải có một sự suy giảm ghê ghớm hơn nhiều, và chúng ta vẫn chưa ở vị thế đó.

Chiến tranh thương mại phần nào làm Fed “dovish” hơn, và tôi tin vào dự đoán Fed sẽ tiến hành một đợt cắt giảm trong năm nay, nhưng bất cứ sự cắt giảm nhiều hơn nữa sẽ đòi hỏi một cú sốc lớn mà hiện tại chúng ta chưa hề thấy.

Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *