Tại sao Chính phủ Mỹ lại có thể đóng cửa và điều này có tác động như thế nào?

Tin cơ bản thời gian gần đây có khá nhiều tin tức đáng chú ý và một trong những sự kiện như vậy chính là việc Chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa một phần. Nghe có vẻ khá lạ lẫm, tại sao một Chính phủ của một quốc gia giàu có như vậy lại phải đóng cửa, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho anh em lý do tại sao việc này lại xảy ra và điểm qua tác động của nó đến thị trường tài chính.
—–

Lý do việc chính phủ Hoa Kỳ phải đóng cửa


Trong chính trị Hoa Kỳ, việc chính phủ đóng cửa xảy ra khi Quốc hội không thông qua, hoặc Tổng thống từ chối ký các đạo luật tài trợ cho các hoạt động của chính phủ liên bang hoặc các cơ quan công quyền. Trong trường hợp này, theo Đạo luật chống thâm hụt ngân sách, yêu cầu chính phủ liên bang bắt đầu “đóng cửa” các hoạt động bị ảnh hưởng bao gồm việc sa thải các vị trí nhân viên không cần thiết và cắt giảm các hoạt động, dịch vụ của các cơ quan nhà nước. Nhân viên thiết yếu vẫn được yêu cầu phải làm việc mà không được trả lương cho đến khi chính phủ mở cửa trở lại, bao gồm các chuyên gia y tế tại Bệnh viện Cựu chiến binh và các cơ quan TSA.

Kể từ năm 1976, khi quy trình ngân sách này được ban hành, đã có tổng cộng 22 “khoảng trống” (gap) trong việc dải ngân vốn ngân sách, 10 trong số đó dẫn đến việc các nhân viên liên bang bị sa thải. Trước năm 1990, các “khoảng trống” dải ngân này không phải lúc nào cũng dẫn đến sự đóng cửa của chính phủ, nhưng kể từ năm 1990, tất cả các “khoảng trống” dải ngân đều dẫn đến việc đóng cửa chính phủ. Hiện tượng này cũng xảy ra ở cấp chính quyền tiểu bang, các lãnh thổ, và địa phương.

8.

Các vụ đóng cửa chính phủ đáng chú ý


Trong chính quyền Ronald Reagan, có 3 “khoảng trống” dải ngân dẫn đến việc đóng cửa kéo dài một ngày hoặc ít hơn.

Năm 1990 trong thời chính quyền George H. W. Bush “khoảng trống” dải ngân đã gây ra sự đóng cửa vào cuối tuần.

Trong chính quyền Bill Clinton, Chính phủ đã có 2 lần đóng cửa hoàn toàn trong năm 1995 và 1996 kéo dài tương ứng là 5 và 21 ngày vì sự bất đồng về việc có nên cắt giảm các dịch vụ của chính phủ hay không.

Thời của Barack Obama, chính phủ đã ngừng hoạt động 17 ngày trong tháng 10 năm 2013 vì mong muốn của Đảng Cộng hòa trì hoãn hoặc làm thất bại Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc giá cả phải chăng, còn được biết với cái tên Obamacare.

Và gần đây nhất trong chính quyền của ông Trump: đóng cửa chính phủ xảy ra 3 ngày trong tháng 1 năm 2018, sau đó là vào đêm ngày 9 tháng 2 năm 2018 nhưng không dẫn đến việc sa thải nhân sự. Một lần khác bắt đầu vào ngày 22 tháng 12 năm 2018 và kéo dài đến hiện tại vì vấn đề có tài trợ cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico hay không.

Việc đóng cửa làm gián đoạn các dịch vụ của chính phủ và tăng chi phí cho chính phủ do bị mất lao động. Trong vụ đóng cửa năm 2013, cơ quan xếp hạng tài chính Standard & Poor’s đã tính toán rằng việc ngừng hoạt động đã “lấy đi 24 tỷ đô la khỏi nền kinh tế” và “làm suy giảm ít nhất 0,6% tăng trưởng GDP quý IV năm 2013″.
—–

Đến đây thì chắc anh em đã phần nào hình dung tại sao việc đóng cửa Chính phủ Hoa Kỳ lại xảy ra. Nếu muốn biết thêm về ảnh hưởng của các vụ việc này thì hãy comment ủng hộ mình viết tiếp nhé!

Tham khảo Wikipedia

Xem thêm:
>> Tiêu điểm phiên Mỹ 28/12 – BOJ nhận định rủi ro tiếp tục tăng cao Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *