Một nửa các nhà kinh tế kỳ vọng BoJ sẽ mềm mỏng hơn, khả năng JPY giảm trước kỳ nghỉ lễ?

Nếu anh em theo dõi tình hình thường xuyên thì sẽ biết ngày mai BOJ sẽ công bố “phim bom tấn” trước kỳ nghỉ lễ, cảnh báo JPY có thể gặp vấn đề về thanh khoản những ngày tới cũng đã được đưa ra rồi, còn trong bài viết này chúng ta sẽ nói về động thái (có thể) của BoJ vào ngày mai. Bài này mình đọc được trên Bloomberg, mời anh em cùng xem.
—–

Theo một khảo sát mới đây của Bloomberg trên 48 nhà kinh tế học thì khoảng một nửa trong số đó kỳ vọng BoJ – Ngân hàng Trung ương Nhật sắp tới sẽ chuyển sang chính sách nới lỏng tiền tệ.

Về cuộc họp lần này, 45 người trong số họ dự đoán BoJ sẽ giữ nguyên các chính sách của họ, trong khi 3 người còn lại thì mạnh dạn dự đoán sự thay đổi sẽ được đưa ra.

Quay ngược lại quá khứ, vào tháng 4/2018 thì chỉ chưa đầy 10% nhà kinh tế cho rằng động thái tiếp theo là nới lỏng tiền tệ, đến tháng 12/2018 thì con số này tăng lên 14%, và trong tháng này nó đã tăng mạnh lên 48%.

1.
Số lượng nhà kinh tế dự đoán BoJ sẽ tiếp cận chính sách nới lỏng đã tăng vọt.

Cũng cần nói thêm, sau 6 năm kích thích tiền tệ, mức lạm phát của Nhật vẫn ở mức dưới 1%, không bằng một nửa mục tiêu của BoJ. Và gần đây, các Ngân hàng Trung ương khác bao gồm cả Fed đã chuyển sang giọng điệu “dovish” hơn, tất cả điều này đã củng cố kỳ vọng sự nới lỏng của BoJ sắp tới.

Định hướng chuyển tiếp sắp tới

Một trong 3 nhà kinh tế kỳ vọng BoJ sẽ thêm các động thái nới lỏng tiền tệ trong ngày mai cho biết những điều này có xuất hiện dưới những cam kết mạnh mẽ trong định hướng chuyển tiếp (forward guidance), họ cho rằng BoJ khả năng cao sẽ giữ lãi suất ở mức cực thấp và tăng mua các quỹ giao dịch ngoại tệ. Còn nhìn chung thì có 31% đồng thuận rằng BoJ sẽ sửa đổi “định hướng chuyển tiếp” vào tháng 10 tới.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các nhà kinh tế tin rằng BoJ sẽ ít nhất một lần cắt giảm dự báo lạm phát trong các báo cáo xuất bản tiếp theo và hơn ¾ cho thấy họ tin rằng sẽ có một đợt cắt giảm dự báo tăng trưởng.

Một trọng tâm khác của báo cáo chính là dự báo về lạm phát cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ tháng 4/2021. Con số có thể sẽ là 1.6% – mức thấp nhất trong nhiệm kỳ 6 năm của ông Kuroda.
—–

Nhìn chart hiện tại thì anh em cũng thấy là USDJPY đang đứng trước ngưỡng quan trọng và khả năng cao là xu hướng tăng của cặp tiền này sẽ được tiếp diễn nếu ngày mai BoJ có những động thái mềm dẻo. Fed, ECB đều đã có những động thái nhất định, và lần này mình tin sẽ là BoJ, anh em nghĩ sao? Cùng comment phía dưới nhé!

Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *