Liệu ECB có thể thôi “nói suông” trong tháng 7 và bắt tay vào hành động?

Chào anh em,

Mấy hôm nay chúng ta đã đành quá nhiều quan tâm đến đồng Usd với báo cáo nửa năm của ông Powell trước Nghị viện và trong bài PTCB phiên cuối tuần này mình sẽ đề cập đến một đồng tiền lớn khác – đồng euro. Có thể một vài anh em đã biết được rằng biên bản tối qua của ECB tiếp tục nghiêng về phía nới lỏng, nhưng cụ thể thì nó ở mức nào và có gây ra những thay đổi gì không? Mời anh em cùng đọc bài!
—–

[ING] Nhìn chung các bản báo cáo của ECB đang cho thấy mối quan tâm về sự tăng trưởng, triển vọng lạm phát và mong muốn hành động nhiều hơn nữa.

Tiến gần hơn đến những hành động

Đối với ECB hiện tại, ít nhất là đến khi ông Mario kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 10, có hai nhân tố chính thúc đẩy họ hành động gồm: ổn định giá và thể hiện quyết tâm. Trong mắt của ECB không có gì tồi tệ hơn việc một NHTW thừa nhận rằng nó đã “hết đạn”. Do đó, miễn là lạm phát trong thời gian tới vẫn dưới 2% và triển vọng kinh tế còn mờ nhạt thì ECB sẽ “nhả đạn”, bất kể những kích thích bổ sung đó có tác động thực sự vào nền kinh tế hay không.

5.
Lạm phát khu vực EU vẫn đang thấp hơn mục tiêu khá nhiều. Nguồn: TradingEconomic​

Dựa vào những phát biểu của ông Mario tháng trước tại Sintra thì ING cho rằng việc dự đoán chính xác thời gian nới lỏng có vẻ khá khó khăn. Cách làm truyền thống của ECB ủng hộ việc tổng hợp thêm dữ liệu (như GDP Q2 vào giữa tháng 8) trước khi đưa ra quyết định vào tháng 9. Tuy nhiên, ông Draghi cũng hoàn toàn có thể gây bất ngờ khi đưa ra quyết định ngay trong tháng này.

Từ dữ liệu kinh tế của chính Eurozone cũng như các tín hiệu thực tế của Fed về việc hạ lãi suất trong tháng 7, rõ ràng đã đẩy ECB đến gần hơn với khả năng hành động ngay trong tháng này thay vì chờ đến tháng 9. Sau một số dấu hiệu ổn định vào cuối Q1, dường như nền kinh tế Eurozone đã trượt xuống một lần nữa. Đã xuất hiện những dấu hiệu suy yếu bên trong khu vực này, trong đó dữ liệu của Đức đặc biệt đáng lo ngại với sự gia tăng các công việc ngắn hạn, khiến triển vọng thị trường lao động ảm đạm và làm giảm doanh số bán lẻ.

Đứng trước các sự chọn lựa

Vậy nếu ECB thực sự hành động thì họ có thể có những cách thức nào? Dưới đây là những chọn lựa:

  • Hạ lãi suất. Thị trường hiện đã định giá hạ 10 điểm cơ bản vào tháng 9. Tuy nhiên rủi ro đang tăng lên và ECB có thể sẽ hành động quyết liệt hơn với việc hạ 20 điểm cơ bản. Việc hạ lãi suất rất có thể sẽ được kết hợp với hệ thống phân tầng (lãi suất) và ING cho rằng nó chỉ chủ yếu làm suy yếu tỷ giá EUR.
  • Mở rộng hướng dẫn chuyển tiếp (forward guidance). Đây là một công cụ phổ biến và “miễn phí” với các NHTW. Hiện tại forward guidace đã mở rộng đến giữa năm 2020 nhưng nó vẫn có thể được mở rộng thêm. Tuy nhiên, ING cho rằng đây chỉ là một công cụ mạnh mẽ khi mà thị trường đang đồn đoán về việc tăng lãi suất chứ không phải như tình hình hiện tại.
  • Khởi động lại QE (nới lỏng định lượng). Để gửi một thông điệp mạnh mẽ và thể hiện quyết tâm sẽ làm bất cứ điều gì để đẩy tăng trưởng và lạm phát lên cao thì có thể ECB sẽ cần khởi động lại các gói QE.

Trước đây ING đã dự báo ECB sẽ kích thích theo từng bước nhỏ, nhưng mới đây Philip Lane – nhà kinh tế trưởng của ECB đã nói về một tập hợp các biện pháp thay vì những cái đơn lẻ. Nó đã làm ING thay đổi cách nhìn, nó cho thấy ECB có thể sẽ hành động táo bạo hơn.

Tóm lại dự báo là gì?

Với tất cả những phân tích phía trên, ECB khó có thể tiếp tục nói suông trong tháng 7 này, tuy nhiên hạ lãi suất thì chưa. Kịch bản tiềm năng nhất đó là ECB sẽ mở rộng forward guidance để mở rộng cánh cửa hạ lãi suất.

Sau đó trong tháng 9 có thể ECB sẽ tung ra một kích thích lớn hơn dự kiến gồm hạ 0.2% lãi suất và khởi động lại QE. Vả khả năng cao là ông Mario sẽ rời ghế với một sự bất ngờ như vậy.
—–

Anh em ghé qua nhớ ủng hộ bài viết để mình có động lực tiếp tục thể loại PTCB này nhé! Cảm ơn anh em! ;)

Tham khảo ING

Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *