Giọng điệu dovish của Fed liệu đã mở toang cánh cửa cắt giảm 0.5%?

Việc hạ ¼ điểm phần trăm lãi suất của Fed vào cuối tháng này gần như đã là chắc chắn, tuy nhiên với những tín hiệu dovish vào tối qua thì thị trường đang kỳ vọng nhiều hơn thế, liệu sẽ có một quyết định quyết liệt hơn từ Fed, khả năng nào cho một đợt cắt giảm đến nửa điểm %? Mời anh em cùng đọc bài để hiểu rõ hơn khả năng này.

[Bloomberg] Có vẻ không còn gì có thể ngăn cản ông Powell hạ lãi suất trong tháng này, bất kể các chủ tịch chi nhánh Fed muốn đợi thêm, bất kể dữ liệu lao động đang ở mức tốt trong nhiều thập kỷ, và áp lực chính trị thì càng không phải. Điều này đơn giản là vì ông Powell đang thấy nền kinh tế Mỹ phải đối mặt với rủi ro, điển hình là tâm lý kinh doanh tiêu cực, sự suy giảm trong sản xuất toàn cầu và tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức thấp.

Seth Carpenter, chuyên gia kinh tế tại UBS Securities Inc ở New York cho biết: “Nếu nền kinh tế đang thực sự chậm lại thì việc hạ 0.25% không phải là một động thái phòng thủ! Fed đang chuyển từ ‘phụ thuộc dữ liệu’ sang ‘quản lý rủi ro’”. (Lời người dịch: nhận định này ý ám chỉ đến phát ngôn gần đây của ông Powell, nói rằng “một liều thuốc ngừa sẽ giá trị hơn rất nhiều một liều thuốc chữa!”)

Sau phiên điều trần thứ nhất, thị trường đang dần định giá một mức giảm lớn hơn 0.25% trong tháng này. Lãi suất Kho bạc ngắn hạn đã giảm mạnh, ví dụ như lợi suất trái phiếu 2 năm đã giảm xuống 1,82%. Đồng đô la cũng suy yếu, trong khi chứng khoán Mỹ chạm mức cao kỷ lục.

3.
Thị trường đã tăng định giá việc nới lỏng sau buổi điều trần của ông Powell ​

Bật đèn xanh

Roberto Perli chuyên gia tại Cornerstone Macro LLC thì cho rằng “Ông Powell dường như đang khuyến khích các nhà đầu tư mong chờ một sự cắt giảm lãi suất nhiều hơn. Và khả năng hạ đến 0.5% đang rất rộng mở.”

Tuy nhiên một thành viên dovish nhất của FOMC là James Bullard – chủ tịch Fed St. Louis thì cho rằng không cần phải có những động thái mạnh mẽ như vậy.

Nói về áp lực từ phía Nhà Trắng thì ông Powell nói ông dự kiến sẽ làm hết nhiệm kỳ và sẽ không từ chức ngay cả khi Tổng thống Trump muốn loại bỏ ông. Đồng thời khẳng định Fed sẽ luôn tập trung vào nhiệm vụ của họ.

Bỏ qua dữ liệu lao động

Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Carolyn Maloney nói rằng cô không thấy khả năng cắt giảm 0.5% và hỏi rằng liệu dữ liệu lao động tốt vừa qua có làm thay đổi triển vọng về nhu cầu hạ lãi suất của ông không, ông Powell đã trả lời thẳng thắn rằng: “Không! Điểm mấu chốt với tôi chính là sự không chắc chắn trong tăng trưởng toàn cầu, chiến tranh thương mại vẫn còn là vấn đề lớn và lạm phát thì đang ở mức thấp.”

Quyết định hạ 0.5% lãi suất là một động thái nguy hiểm. Nó như một con dao hai lưỡi, có thể kích thích mạnh nền kinh tế nhưng cũng có thể kích hoạt tâm lý lo sợ của các nhà đầu tư khi họ nghi ngờ rằng Fed đang nhìn thấy một nguy cơ nào đó mà họ không thấy, và thậm chí là bỏ qua tất cả các lời trấn an sau đó.

Tóm lại, việc hạ mức lãi suất lớn như vậy vẫn chỉ là một khả năng dù nó đã tăng lên sau buổi điều trần, từ giờ đến cuối tháng sẽ còn nhiều dữ liệu nữa và sự định giá này có thể tiếp tục thay đổi, đặc biệt là phụ thuộc vào 3 yếu tố mà ông Powell đã nhấn mạnh phía trên. Và nhìn chung thì cửa giảm của Usd đang rất rộng và không nhiều lý do để nó hồi phục.
—–

Anh em ghé qua nhớ ủng hộ bài viết để mình có động lực tiếp tục thể loại PTCB này nhé! Cảm ơn anh em! ;)

Tham khảo Bloomberg

Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *