FED vừa mới “xoa dịu” thị trường tiền tệ với gói ‘repo’ hơn 50 tỷ Usd

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vào hôm qua 17/9 đã bơm 53.15 tỷ Usd vào hệ thống tài chính thông qua hoạt động ‘repo’ – một động thái mà họ đã không sử dụng trong hơn 1 thập kỷ – nhằm xoa dịu thị trường tiền tệ vì hoạt động cho vay đã bị giảm sút do thiếu hụt tiền trong hệ thống ngân hàng.

Fed dự kiến sẽ tiến hành một hoạt động repo khác vào Thứ Tư.

Repo là gì và tại sao Fed phải dùng nó lúc này?

‘Repo’ là hoạt động Fed cho các ngân hàng vay tiền bằng cách sử dụng trái phiếu và các chứng khoán khác làm tài sản thế chấp. Hoạt động repo rất hiếm trong những năm gần đây vì các ngân hàng luôn có nguồn cung tiền mặt dồi dào cho hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, sự thiếu hụt tiền mặt tạm thời đã xảy ra do các khoản thanh toán thuế doanh nghiệp hàng quý và việc Mỹ đã bán ra 78 tỷ Usd trái phiếu vào cuối tuần trước.

Sự thiếu hụt tiền mặt này đã được thêm vào danh sách các mối quan tâm của Fed cùng với 3 nhân tố trước đó gồm: căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, kinh tế toàn cầu suy yếu, và lạm phát.

Các nhà phân tích cho biết sự gia tăng chi phí đi vay, mà các ngân hàng và Phố Wall phải trả để huy động tiền mặt nhằm tài trợ cho các giao dịch và khoản vay của họ đã cho thấy các ‘vết nứt’ trên thị trường tiền tệ do việc bình thường hóa bảng cân đối kế toán của Fed (hoạt động mua tài sản) đã chấm dứt trong tháng 7.

4.
Mức dự trữ đã giảm mạnh khi Fed tiến hành thu hẹp bảng cân đối kế toán – Nguồn: Reuters

Lãi suất qua đêm tăng vọt và tín hiệu đáng ngại

Tại một thời điểm vào Thứ Ba, chi phí vay qua đêm trên thị trường thỏa thuận mua lại (repurchase agreement market) trị giá 2.2 nghìn tỷ Usd đã tăng vọt lên tới 10%.

Một tín hiệu đáng báo động khác là sự gia tăng tỷ lệ lãi suất bình quân của Usd. Nó đạt 2.25% vào Thứ Hai, tức đã chạm đến biên trên trong phạm vi mục tiêu hiện tại của Fed, một hiện tượng chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tất cả những điều này đã khiến Fed phải “ra tay” với gói Repo kể trên. Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng Fed sẽ làm nhiều hơn để xoa dịu thị trường tiền tệ bao gồm: duy trì hoạt động repo thường xuyên hơn, giảm số tiền phạt trên dự trữ vượt mức, hoặc tăng hoạt động mua vào trái phiếu Mỹ.

Nguồn: Reuters, Investing

Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *