Dot-plot: Tâm điểm của thị trường đêm nay và các kịch bản cụ thể cho Usd

Chào anh em,

Hôm qua là một phiên sóng gió và nguyên nhân vẫn rất quen thuộc, bác Trump xài “tweet thần chưởng”! Điều đáng nói là nó xảy ra vào thời điểm rất nhạy cảm, khi mà NHTW Trung Quốc PBOC đang nỗ lực kích thích nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại với Mỹ, còn NHTW Châu Âu ECB thì đã nghiêng hẳn sang dovish, cho thấy khả năng họ sắp hành động.

Trước buổi họp công bố chính sách của Fed thì ngoài tweet ra, ông Trump cũng đã kèm một sự thách thức chủ tịch Powell với câu “hãy chờ xem ông ta (Powell) sẽ làm gì!”

Hôm qua mình đã có một bài bàn về chính sách trung hạn của Fed từ đây đến cuối năm, anh em có thể xem lại theo link dưới, còn trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào biểu đồ dot-plot và các khả năng ảnh hưởng lên Usd của nó, mời anh em cùng đọc!

>> [Phân tích cơ bản] Góc nhìn chi tiết của ING về chính sách tiền tệ sắp tới của Fed
—–

Trong quá khứ, khi dot-plot dự báo hạ lãi suất, Usd sẽ bị suy yếu, và trong đêm nay, ảnh hưởng của nó sẽ tùy thuộc vào sự đồng thuận của các thành viên FOMC.

Thị trường sẽ tập trung vào cái gì?

Cứ mỗi 3 tháng, các thành viên FOMC sẽ đệ trình dự báo của họ về lãi suất trong 3 năm tới cho Fed, nó được tổng hợp lại và được gọi là dot-plot. Với thị trường thì mức dự báo đồng thuận cao nhất thường được xem như một định hướng cho khả năng di chuyển của lãi suất trong tương lai. Hiện tại biểu đồ dot-plot đang như thế này:

z5.

Thị trường đang đồng thuận cao rằng sẽ không có thay đổi lãi suất trong lần này, thay vào đó nó sẽ tập trung vào dự báo thay đổi trong tương lai thông qua biểu đồ dot-plot.

Và trước những những áp lực từ dữ liệu kinh tế, từ Nhà Trắng, và cả từ những hành động của NHTW khác, Fed khả năng sẽ chuyển hẳn giọng điệu của mình sang dovish để chuẩn bị hành động.

Lịch sử ủng hộ!

ING đã theo dõi và phân tích ảnh hưởng của những lần hạ dự báo về lãi suất của biểu đồ dot-plot lên đồng Usd, cụ thể:

5.

Chúng ta có thể thấy, ngoại trừ tháng 12/2014 chỉ số Dollar index tăng 1.14% sau khi dot-plot dự báo hạ 0.25% lãi suất trong năm tiếp theo; 7 lần còn lại USD index đều bị giảm giá, biên độ từ 0.07% đến 0.91%.

Riêng hàng trên cùng là dự báo của ING, theo đó họ tin rằng dot-plot của Fed sẽ hạ 0.75% và qua đó làm giảm 0.5-1% giá trị Usd.

Ba kịch bản cho dot-plot và đồng Usd

Trong kịch bản thứ nhất, chúng tôi (ING) tin rằng dot-plot sẽ hạ 75 điểm cơ bản từ việc dự báo nâng lãi suất 1 lần sang hạ lãi suất 2 lần (mỗi lần là 0.25%). Đi kèm với đó là những ngôn từ của Fed như “sẽ giám sát chặt chẽ rủi ro” và mở đường cho việc hạ lãi suất để kinh tế Mỹ có được sự hỗ trợ trước cuộc chiến thương mại.

Nếu điều này xảy ra thì đây sẽ là lần thay đổi dự báo mạnh nhất (-0.75%) kể từ năm 2012. Và dollar index có thể giảm 0.5% đến 1% trong phiên hôm nay.

Hai kịch bản còn lại bao gồm dot-plot hạ 25 điểm cơ bản khiến dollar index giữ nguyên hoặc giảm 0.5%. Hay dot-plot giảm kỷ lục đến 125 điểm cơ bản khiến dollar index mất từ 1-2% giá trị.

6.

Nếu kịch bản đầu tiên xảy ra (hạ 75 điểm cơ bản) thì ING tin rằng cặp USD/NOK sẽ giảm mạnh nhất vì đồng Krone Na-Uy là đồng có hiệu suất tốt nhất theo thống kê (xem lại bảng 1).

Tổng kết:

ING dự báo rằng dot-plot của Fed khả năng cao sẽ hạ 0.75% và làm Usd giảm từ 0.5-1% giá trị, cặp tiền có thể suy giảm mạnh nhất chính là USDNOK.

Anh em thì sao, đã sẵn sàng short Usd chưa và cặp tiền nào sẽ là ưu tiên trong hôm nay đây?

Tham khảo ING

Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *