Đồng Usd đang được định giá quá cao và thị trường đang sai lầm trong việc tung hô Fed hạ lãi suất

Chào anh em!

Như vài bài trước có đề cập việc thị trường đang bàn luận về khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh tiền tệ khi mà Tổng thống Mỹ liên tục than phiền về sức mạnh của đồng Usd làm ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế và cho rằng Fed đã bị các NHTW khác vượt mặt khi họ định giá thấp các đồng nội tệ của nước họ thông qua các biện pháp nới lỏng.

Điều này cũng có lý khi mà theo phương pháp tính giá trị có trọng số thương mại của Fed thì cho thấy Usd đang tiệm cận mức cao nhất từ năm 2002.

1.

Usd đang tiếp cận mức cao nhất từ năm 2002 theo cách tính có trọng số thương mại của Fed

Mọi thứ có vẻ đang ngày càng tệ hơn khi mới đây IMF đã xuất bản báo cáo và cho rằng đồng Usd đang được định giá cao hơn từ 6-12% dựa trên các nguyên tắc kinh tế cơ bản. Điều này lại cho ông Trump thêm một lý do để can thiệp thị trường tiền tệ.

Điểm ngưỡng bùng phát của cuộc chiến này có thể diễn ra ngay trong tháng 7, nhiều nhà phân tích tin rằng nếu ECB bắt tay thực hiện các biện pháp nới lỏng trong lần họp tới thì đó có thể là lúc Mỹ thôi đứng nhìn. Và do Mỹ sẽ phải đơn phương hành động một mình trong lần này nên có thể ông Trump sẽ chọn phương án can thiệp thị trường cùng thời điểm Fed hạ lãi suất để mang lại hiệu quả tối đa (hiện nay thị trường đang định giá mạnh việc Fed sẽ hạ ¼ điểm % trong tháng này).

Báo cáo của IMF cũng lưu ý về khả năng Brexit cứng và chiến tranh thương mại làm gia tăng tâm lý e ngại rủi ro, từ đó tác động mạnh đến các quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào các nhu cầu nước ngoài.

Cũng liên quan đến đồng Usd và lãi suất của nó, Alejandro Arevalo – người quản lý tài sản trị giá 51 tỷ $ cho Jupiter Asset Management – nói rằng thị trường đang sai lầm khi tung hô việc Fed hạ lãi suất. Cụ thể, Arevalo cho biết danh mục đầu tư của họ đã thay đổi để đề phòng những rủi ro cho nửa cuối năm 2019, trái ngược với tâm lý tung hô của hầu hết phần còn lại của thị trường vì cho rằng lãi suất giảm sẽ kích thích nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.

Arevelo cho rằng không phải nghiễm nhiên mà Fed lại hạ lãi suất, Fed làm như vậy vì thấy những vấn đề tiềm ẩn trong nền kinh tế của họ.

Tổng kết:

Báo cáo của IMF đã gia tăng khả năng đồng Usd bị giảm giá, và cả khả năng nó có thể sẽ sớm bị can thiệp. Trong trường hợp Usd suy yếu kết hợp với tình hình bất ổn hiện tại thì chúng ta có thể chọn “long” vàng so với Usd(như bài trước có đề cập tại đây), chọn lựa còn lại là “short” USDCAD khi mà CAD là một trong số ít các đồng tiền có những nhân tố tích cực và NHTW nước này vẫn chưa có kế hoạch chuyển sang nới lỏng chính sách. Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *