Đánh giá nhanh các đồng tiền nhóm G10 – Usd thật sự không quá đắt!

Bài đánh giá này được đưa ra bởi Petr Krpata (CFA) thuộc ING về những đồng tiền đáng chú ý thuộc nhóm G10. Khi mà có nhiều yếu tố phức tạp đang tác động liên tục, cần phải có một sự nhìn nhận sâu hơn về mức độ đắt/rẻ của các đồng tiền này.
—–

Đồng Usd không đắt và GBP không rẻ như bạn nghĩ. Tỷ giá EUR/USD cũng khá hợp lý trong khi đồng tiền G10 rẻ nhất lại là đồng krona của Thụy Điển. Đồng franc Thụy Sĩ vẫn được định giá quá cao so với USD và EUR.

Để đo lường giá trị của các tiền tệ nhóm G10, ING sử dụng khung định giá Tỷ giá cân bằng hành vi (Behavioural Equilibrium Exchange Rate – gọi tắt BEER). Hình bên dưới là so sánh giá trị các đồng tiền nhóm G10 với Usd theo BEER.

1.

Đồng Usd: Không quá đắt


Mặc dù đồng usd đang được đánh giá là đắt nếu tính theo trọng số thương mại, nhưng nó không thật sự quá đắt so với thời kỳ cuối năm 2016 đầu năm 2017. Điều này có hai lý do:

  • Thứ nhất: Hiện tại, trọng số thương mại của đồng Usd đang thấp hơn so với trước đây;
  • Thứ hai: Các yếu tố cơ bản của Mỹ hiện đang tốt hơn các khu vực khác (ví dụ như EU và Anh).
2.

Biểu đồ trên cho thấy hiện tại Usd được định giá quá cao chỉ 5-6% khi tính trọng số thương mại – thấp hơn các mức cao trước đó – điều này có nghĩa là nếu thương mại toàn cầu xấu đi thì khả năng Usd còn có thể tăng thêm.

Đồng GBP: Giảm giá là hợp lý


Trong nhóm G10, GBP là đồng tiền giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2017. Điều này hẳn là không gây ngạc nhiên khi mà Brexit đã và đang đè nặng lên đồng tiền này.

Lý do nói việc GBP không hề “rẻ” nhưng chúng ta nghĩ là vì ngoài Brexit, các yếu tố cơ bản của kinh tế Anh cũng đang dần bắt kịp đà suy giảm của đồng tiền này (tức chuyển biến xấu). ING cho rằng hiện tại GBP chỉ được định giá thấp hơn so với EUR khoảng 3% (không giống với vẻ bề ngoài khi GBP đã mất khoảng 15% giá trị so với đồng EUR kể từ năm 2016).

4.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu đàm phán Brexit giữa Anh và EU đột ngột chuyển biến xấu thì khả năng GBP tiếp tục giảm sâu còn khá lớn.

Đồng EUR: khá hợp lý


Đồng EUR cũng đã giảm khoảng 7% so với Usd kể từ năm 2017, và cũng giống như đồng GBP, giá trị của EUR hiện tại cũng tương đối hợp lý.

Lý do cho sự sụt giảm này là vì sự suy yếu trong động lực thương mại, đồng thời các yếu tố cơ bản của EU cũng không được tốt. Và ING cho rằng việc EURUSD phá mốc 1.10 để về 1.05 trong quý này không phải là điều quá khó khăn.

6.

8.

Vài đồng tiền đáng chú ý khác:

Đồng SEK (krona Thụy Điển) rẻ nhất

Đồng krona Thụy Điển đang là đồng tiền được định giá thấp hơn 13% so với Usd và 12.5% so với EUR. Tuy nhiên long đồng SEK này lại lại một quyết định rủi ro vì: Kinh tế Thụy Điển tương đối nhỏ và phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế => dễ bị tổn thương trong thời kỳ này.

ING cho rằng “khoảng cách” trên rất khó được lấp và thậm chí nếu những diễn biến xấu xuất hiện, EUR/SEK có thể phá mức tâm lý 11.0 trong quý này.

CHF đang là đồng tiền đắt nhất

CHF vẫn đang là đồng tiền đắt đỏ nhất trong nhóm G10. Kể từ khi SNB loại bỏ việc neo tỷ giá CHF khỏi EUR vào năm 2015, CHF vẫn duy trì sức mạnh kể từ đó và khoảng cách giữa giá trị hợp lý và thực tế vẫn không thay đổi nhiều.

Ngoài ra, JPY và CAD vẫn đang gần với giá trị hợp lý, AUD và NZD và đồng krone Na Uy thì đang bị định giá thấp hơn khoảng trên dưới 10% so với Usd.

Bài viết là một nhận định mang tính trung-dài hạn cho các cặp tiền, anh em nên cân nhắc sử dụng một cách hợp lý.

Tham khảo ING

Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *