Cơ chế và ảnh hưởng của việc Chính phủ Hoa kỳ bị đóng cửa

Ở bài trước anh em đã biết được lý do tại sao Chính phủ Mỹ lại có thể bị đóng cửa, trong bài tiếp theo này, chúng ta sẽ nhìn sâu hơn về cơ chế và ảnh hưởng của những vụ việc này.

Xem lại: Tại sao Chính phủ Mỹ lại có thể đóng cửa và điều này có tác động như thế nào?
—–

Về cơ chế hoạt động


Theo sự phân chia quyền lực của Hiến pháp Hoa Kỳ, Quốc hội Hoa Kỳ là cơ quan duy nhất có quyền lực định đoạt việc chi tiêu của chính phủ. Các dự luật chi ngân sách phải bắt đầu tại Hạ viện và sau đó được Thượng viện phê chuẩn, sau khi cả hai cơ quan này phê chuẩn thì nó được trình lên Tổng thống Hoa Kỳ. Nếu Tổng thống ký dự luật, tức là nó đã được thông qua. Ngược lại , nếu Tổng thống bác bỏ, dự luật sẽ được quay trở lại Quốc hội để bỏ phiếu phủ quyết, nếu đạt 2/3 số nghị sĩ đồng thuận thì nó sẽ được thông qua.

Việc đóng cửa chính phủ có xu hướng xảy ra khi Tổng thống và một hoặc cả hai viện của Quốc hội không thể giải quyết các bất đồng về phân bổ ngân sách trước khi chu kỳ ngân sách hiện tại kết thúc.

Khi sự đóng cửa chính phủ xảy ra, ban đầu thì nhiều cơ quan liên bang vẫn tiếp tục hoạt động, đồng thời giảm thiểu tất cả các hoạt động và dịch vụ không quan trọng, các bên phải tin rằng Quốc hội không có ý định đóng cửa các cơ quan trong khi chờ đợi ban hành các khoản phê duyệt ngân sách hàng năm hoặc tạm thời.

0.

Việc đóng cửa Chính phủ kiểu Mỹ có thể thấy được ở các quốc gia khác có hệ thống chính trị tương tự; tuy nhiên, chúng gần như không thể xảy ra trong các hình thức chính phủ khác. Ví dụ, theo hệ thống nghị viện được sử dụng ở hầu hết ở các quốc gia châu Âu, nhánh hành pháp và lập pháp không tách rời nhau, quốc hội chỉ định tất cả các quan chức hành pháp (thường được gọi là “bộ trưởng”), và thường thì một cuộc bầu cử sẽ được kích hoạt nếu ngân sách không được thông qua. Ngay cả khi ngân sách mới không được phê duyệt, ngân sách từ năm trước thường được áp dụng tự động. Trong nhiều nền dân chủ phi nghị viện khác, một nhánh hành pháp mạnh thường có thẩm quyền giữ cho chính phủ hoạt động ngay cả khi không có ngân sách được phê duyệt.

Về ảnh hưởng của việc đóng cửa Chính phủ


Trong khi việc Chính phủ ngừng hoạt động trước những năm 1995-1996 có tác dụng rất nhẹ, thì việc chính phủ liên bang đóng cửa hoàn toàn sẽ khiến một số lượng lớn nhân viên liên bang bị sa thải. Trong thời gian này, các nhân viên bị sa thải bị cấm kiểm tra e-mail của họ ở nhà. Và để thực thi lệnh cấm này, nhiều cơ quan yêu cầu nhân viên trả lại các thiết bị điện tử do chính phủ cấp trong thời gian ngừng hoạt động.

Dữ liệu kinh tế cho thấy mặc dù sự bất tiện phát sinh từ việc đóng cửa chính phủ kéo dài (chẳng hạn như năm 2013), những thiệt hại về GDP hoặc về niềm tin thị trường việc làm có thể được quản lý một cách dễ dàng. Ví dụ, mặc dù thanh toán bị trì hoãn cho 1,3 triệu công nhân và 800.000 nhân viên, niềm tin vào thị trường việc làm đã phục hồi trong vòng một tháng kể từ khi ngừng hoạt động năm 2013, đồng thời tăng trưởng GDP chỉ chậm lại 0,1%-0.2%. Tuy nhiên, tổn thất GDP từ việc đóng cửa là một khoản tiền lớn hơn chi phí để giữ cho chính phủ mở.

Bên cạnh đó, các ảnh hưởng của việc đóng cửa Chính phủ thường bị che mờ bởi dữ liệu thu thập bị thiếu. Ngoài ra, còn có một số tác động rất khó đo lường trực tiếp ví dụ như các nghiên cứu khoa học bị phá hủy, thiếu đầu tư và chi phí trì hoãn.

Nguồn Wikipedia

Xem thêm:
>> Các “Phù thủy” thị trường nói gì sau cú tăng 1,000 điểm của Down Jones
Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *