Anh em đã sẵn sàng “Sell in May” với EUR/USD? Có quá nhiều lý do ủng hộ!

Thời gian gần đây tìm kiếm một động lực thúc đẩy đồng Euro là cực kỳ khó, chưa kể đối thủ của nó thì lại liên tục có thêm sức mạnh. Bài nhận định này cũng không nằm ngoài kịch bản đó, short EUR/USD trong thời gian tới, mời anh em cùng đọc!
—–

Tháng 5 thường là một tháng tồi tệ cho EUR/USD, mức 1.10 có thể là mục tiêu cho mùa hè này khi mà dữ liệu của Mỹ vẫn đang rất tốt trong khi ECB (Ngân hàng Trung ương Châu Âu) thì lại đang tính đến khả năng sử dụng gói kích thích TLTRO 3 (Hoạt động tái cấp vốn cho mục tiêu dài hạn vòng thứ 3). Bên cạnh đó, sự giảm giá mạnh của đồng nhân dận tệ cũng có thể làm mức biến động vốn đang ở mức thấp có thể tăng lên.

Usd đang ở thế thượng phong

Câu nói quen thuộc của giới trading “sell in May” (bán trong tháng 5 ) không phải lúc nào cũng đúng khi mà SP500 đã tăng 5 lần liên tiếp trong các năm trở lại đây. Tuy nhiên với những rủi ro địa chính trị gia tăng gần đây thì mức độ cảnh giác của thị trường cũng tăng theo. Và với một môi trường ít ổn định hơn thì đồng Usd sẽ được lợi, còn những đồng tiền như EUR sẽ ở “chiếu dưới”.

Thị trường ngoại hối năm nay phần lớn được đặc trưng bởi sự suy giảm độ biến động và mức lãi suất ngắn hạn cao của Mỹ đã hỗ trợ tốt đồng Usd trong cả thời điểm tốt và xấu. Không ai biết quan hệ thương mại Mỹ-Trung sẽ diễn ra như thế nào trong những tháng tới, tuy nhiên với sự đổ vỡ trong đàm phán và đồng CNY có thể giảm xuống mức 7 CNY đổi 1 Usd thì gần như chắc chắn sẽ làm suy yếu thị trường mới nổi và dẫn dòng vốn đầu tư quay trở lại Usd hay Jpy.


6.
Mức độ tương quan so với đồng Nhân dân tệ

Những mối lo tăng trưởng khu vực EU vẫn còn nguyên

Vấn đề này cũng sẽ gây áp lực lên đồng EUR khi mà khối vẫn đang phải vật lộn trong việc thoát khỏi ảnh hưởng của trade war năm trước. Mặc dù GDP Q1 đã chuyển biến tích cực nhưng mối lo về tăng trưởng vẫn còn nguyên và thị trường sẽ đặc biệt cảnh giác với cuộc họp vào tháng của ECB khi mà chi tiết gói nới lỏng TLTRO 3 sẽ được công bố.

Đấy là nói về những áp lực đã xuất hiện, EUR còn những áp lực khác đang “treo lủng lẳng” trên đầu gồm: Bầu cử nghị viện EU vào cuối tháng 5 và lời đe dọa thuế quan của ông Trump đã phát đi trước đó về việc đánh thuế hàng EU. Nếu đây chỉ là những “biến” mang tính thời điểm thì nó cũng đủ sức làm tháng 5 của EUR là một tháng tồi tệ.


7.
Tháng 5 thường là một tháng không tốt đẹp cho EUR

Chúng tôi không thấy lý do để thay đổi dự báo mức 1.10 cho EUR/USD trong tháng 6/2019. Tuy nhiên gần đây chúng tôi đã điều chỉnh lại mức hồi phục cho EUR/USD vào khoảng 2020/21, nhưng điều quan trọng cần nhớ chính là mức thâm hụt ngân sách Mỹ đang gia tăng và kinh tế Mỹ đang ở đoạn cuối đồng nghĩa với việc đồng dollar có thể tạo đỉnh trong năm nay.

Viết bởi Chris Turner. Nguồn: Think.ing

Investo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *